ศาสนาและวัฒนธรรม > ศาสนา
 
 
 
พระสมเด็จ วัดระฆัง
ชุดหนังสือเบญจภาคี
ผู้เขียน / ผู้แปล สำนักพิมพ์คติ
พิมพ์ครั้งที่ พิมพ์ครั้งที่ 1 / มิถุนายน 2554
ISBN 978-616-7016-57-3
Barcode 9786167016573
ขนาด 17.00 x 24.00 ซม.
จำนวนหน้า 248
ราคาปก 350.00 บาท
ราคาบนเว็บ 315.00 บาท
เนื้อหา :

“เบญจภาคี” คือสุดยอดพระเครื่องไทยที่มีผู้กล่าวถึงอย่างแพร่หลาย เดิมทีนั้น “เบญจภาคี” เป็นหนึ่งใน 12 เล่มของหนังสือชุดมรดกไทย ที่โครงการสืบสานมรดกวัฒนธรรมไทยจัดพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2542 เพื่อระลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ไทยที่ทรงสร้างสรรค์และสนับสนุนศิลปวัฒนธรรมให้เป็นที่ประจักษ์
สำหรับพระเครื่องนั้น เป็นสิ่งหนึ่งที่พันผูกอยู่กับคติความเชื่อของสังคมไทยมาช้านาน ลักษณะของพิมพ์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าจำลองมีความงามแตกต่างตามศิลปะสกุลช่างที่สร้าง โดยเฉพาะพระเครื่องในเบญจภาคีที่เหล่าเซียนพระต่างยกย่องในพุทธนานุภาพ เช่นราชาพระเครื่องอย่าง พระสมเด็จวัดระฆัง สร้างโดย สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ลือเลื่องทางโภคทรัพย์ เช่นเดียวกับพระนางพญา พระรอด พระกำแพงซุ้มกอ และพระผงสุวรรณ ที่ล้วนแต่โด่งดังทางเมตตามหานิยม
ทั้งนี้ สำนักพิมพ์คติ (อยู่ในเครือบริษัทสำนักพิมพ์แสงแดดเพื่อนเด็ก จำกัด) จึงได้จัดทำหนังสือชุดเบญจภาคี ทั้งหมด 6 เล่มประกอบด้วย พระสมเด็จวัดระฆัง, พระสมเด็จวัดบางขุนพรหม (วัดใหม่อมตรส), พระสมเด็จวัดเกศไชโย, พระนางพญา, พระซุ้มกำแพงกอ, พระรอดและพระผงสุพรรณ โดยหนังสือชุดดังกล่าว ได้รวบรวมภาพพระเบญจภาคีแท้ไว้จำนวนมากที่สุดเท่าที่เคยปรากฎ เพื่อให้นักเลงพระและผู้ที่ชื่นชอบได้สะสม ด้วยขนาดรูปเล่มที่ดูภาพได้ชัดเจน พกพาสะดวก เก็บในชั้นหนังสือก็สวยงาม คุณภาพพิมพ์สี่สีทั้งเล่ม กระดาษเกรดดีเยี่ยม

จำนวนสูตรอาหาร : 0 สูตร
ตัวอย่างสูตรอาหาร :
 
เบญจภาคี  
พระรอด และ พระผงสุพรรณ
พระนางพญา
พระสมเด็จ วัดบางขุนพรหม
พระสมเด็จ วัดเกศไชโย
พระกำแพงซุ้มกอ